Sự hài lòng của bạn là trách nhiệm, mục tiêu phấn đấu của chúng tôi!

  • Khối Quang Trung - Thị trấn Nam Đàn

  • Đường dây nóng: 0965.381.414

Truyền thông - Thông tin

Trung tâm Y tế Nam Đàn quyết tâm góp phần kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19


 Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona là dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm A xuất phát từ thành phố Vũ Hán Trung Quốc từ tháng 12 năm 2019. Đến nay dịch bệnh đã lây lan ra 215 quốc gia trên toàn thế giới (trong đó có 2 tàu du lịch) với hơn 37 triệu người mắc và hơn 1 triệu người tử vong. Xác định mức độ nguy hiểm và lây lan nhanh của dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân, khi dịch bệnh mới xuất hiện và lây lan tại Vũ Hán Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam đã  triển khai quyết liệt công tác phòng chống sự  xâm nhập và lây lan dịch bệnh tại Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND Tỉnh và Sở Y tế Nghệ An, Trung tâm Y tế Nam Đàn đã xây dựng KH Số 33/KH-TTYT ngày 31/01/2020 về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona (COVID-19) thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, xây dựng kịch bản 4 tình huống với phương châm 4 tại chỗ trong phòng, chống dịch. Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ “Chống dịch như chống giặc” Đồng chí Hồ Sơn - Giám đốc Trung tâm Y tế Nam Đàn đã quán triệt các nhiệm vụ quan trọng, tập trung chỉ đạo quyết liệt ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Canh tý 2020 là tập trung tất cả các nguồn lực để chống dịch, mỗi cán bộ Y tế là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch Covid-19. Nhiều cuộc họp đã triển khai nhanh chóng và quyết liệt, thành lập đội phản ứng nhanh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tập thể, từng thành viên và có báo cáo tiến độ thực hiện, những khó khăn thuận lợi để bám sát chỉ đạo hàng ngày. Phát động phong trào cán bộ y tế tình nguyện tham gia vào trận tuyến chống dịch, với tinh thần chuẩn bị sẵn sàng đi chống dịch bất kỳ lúc nào, đi bất cứ nơi đâu khi có lệnh điều động của Trung tâm là có mặt ngay.

        Tích cực đẩy mạnh hoạt động truyền thông chuyển tải các thông điệp ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện cho nhân dân biết để phòng tránh dịch bệnh với nhiều hình thức phong phú như: pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, Posters, loa phát thanh huyện, xã, xóm, Zalo, Facebook...  nâng cao nhận thức của  nhân dân, kêu gọi nhân dân tự giác, tích cực tham gia cuộc chiến chống dịch Covid-19.

         Nhiều buổi tập huấn giao ban trực tuyến được triển khai cho toàn thể cán bộ y tế và các ban ngành đoàn thể địa phương, cán bộ trạm y tế và y tế thôn bản về công tác rà soát đối tượng, tư vấn cách ly, quản lý, theo dõi sức khỏe, báo cáo tình hình diễn biến dịch bệnh hàng ngày lên Trung tâm Y tế huyện. Phân công cán bộ Trung tâm bám sát cơ sở, tham mưu cho Ban Chỉ Đạo xã huy động các ban ngành đoàn thể vào cuộc, tăng cường quản lý, rà soát, theo dõi các đối tượng cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đối với tất cả những người từ nước ngoài trở về địa phương nếu có biểu hiện ho, sốt được đưa đến Trung tâm Y tế cách ly, lẫy mẫu gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC) xét nghiệm. Chủ động kinh phí mua sắm hóa chất, thuốc điều trị, trang thiết bị phòng hộ như: khẩu trang, áo quần phòng hộ, găng tay, ủng, kính bảo vệ mắt.....để bảo vệ nhân viên y tế khi thăm khám các ca bệnh nghi ngờ. Bố trí khu vực cách ly tại khu lây với các phòng: phòng bệnh nhân nghi ngờ, phòng điều trị, phòng lưu sau điều trị, khu vực này được khử khuẩn thường xuyên để tránh lây nhiễm chéo, thành lập các tổ điều trị Covid-19, thường xuyên cập nhật, tham gia tập huấn trực tuyến, tiếp thu những phác đồ điều trị mới nhất mà Bộ Y tế triển khai để kịp thời điều trị bệnh nhân tại khu cách ly Trung tâm Y tế.

        Chỉ đạo Khoa Kiểm soát dịch bệnh và Y tế công cộng chủ động phối hợp với Khoa, Phòng, Trạm Y tế, Trường học khử khuẩn bằng hóa chất cloramin B 25% hoặc clorin 70%. Cấp hóa chất cho các Khoa, Phòng và Trạm Y tế, những khu vực có nguy cơ cao như: phòng khám, Khoa Nội nhi lây, HSCC, CLS để khử khuẩn vào cuối buổi chiều hàng ngày. Phối hợp với các trường học, Trạm Y tế về quản lý và pha hóa chất, dưới sự chỉ đạo của cán bộ đi điểm, đã khử khuẩn đồng loạt cho 100% các trường học, Trạm Y tế, công sở trên địa bàn 24 xã, thị trấn. Đã điều tra, giám sát, cách ly y tế 14 ngày tại nhà, bệnh viện, phòng khám, trạm y tế đối với những người trở về từ vùng dịch với tổng số người được cách ly tại nhà là: 3.574, tại bệnh viện Nam Đàn là : 2, tại phòng khám 5 nam, xã Trung Phúc Cường là: 3 và tại Trạm Y tế là: 20, cách ly tập trung tại trường quân sự QK4 và Huyện đội Nam Đàn 4 đợt với tổng số người được cách ly tại trường quân sự QK4 là: 581, tại Huyện đội là: 548, điều tra dịch tễ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19: 1.463 mẫu trong đó lấy mẫu tại Trường Quân sự QK4 là: 584 mẫu, lấy mẫu tại huyện đội Nam Đàn là: 768 mẫu và lấy mẫu tại nhà, tại bệnh viện, phòng khám 5 nam, trạm y tế là: 111 mẫu tất cả đều âm tính.

Cán bộ Y tế lấy mẫu tại khu cách ly tập trung

      Đối với công ty có người nước ngoài làm việc trên địa bàn huyện (Công Ty Giày Đỉnh Vàng, HAIVINA) tiến hành lập danh sách gồm 12 người Đài Loan, Trung Quốc. 12 người này đã được cán bộ y tế tư vấn, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà. Tiếp tục lấy lời khai y tế, theo dõi và quản lý chặt những người mới về từ vùng có dịch, báo dịch hàng ngày cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), Phòng Y tế, phòng Kế hoạch và lãnh đạo biết để xử lý.

Lấy tờ khai Y tế cho các công dân được cách ly tại khu cách ly tập trung Huyện đội

 

     Với phương châm “chống dịch như chống giặc” phát huy 4 tại chỗ Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn đã chủ động, tích cực, quyết liệt trong chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona (COVID-19) tại các khoa, phòng, Trạm y tế 24 xã, thị trấn, mỗi cán bộ y tế đều nhận thức được sự nguy hiểm nếu dịch bệnh không kiểm soát tốt nên đều đem hết sức mình để kiểm soát, ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh lây lan. Và để chuẩn bị cho học sinh đến trường đi học trở lại sau khoảng thời gian giãn cách xã hội, Trung tâm đã phối hợp với Phòng giáo dục huyện chỉ đạo trạm Y tế cùng với trường học tổ chức khử khuẩn đồng loạt tất cả các trường học đóng trên địa bàn, tổng dọn vệ sinh sạch sẽ, hướng dẫn học sinh rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sát khuẩn, theo dõi nhiệt độ khi đến trường, sàng lọc học sinh nếu có biểu hiện ốm là được cách ly ngay, không tập trung đông học sinh nếu không cần thiết. Trung tâm Y tế viết bài truyền thông gửi các trường học, tổ chức truyền thông trên hệ thống loa phát thanh nhà trường các khuyến cáo phòng, chống bệnh Covid -19 cho nên học sinh nhận thức rất tốt về công tác phòng chống dịch bệnh.

 

         

Cán bộ Y tế phun hóa chất khử khuẩn tại khu cách ly

 

      Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam được cả thế giới ngưỡng mộ, hết lòng ca ngợi và học hỏi. Đến nay Việt Nam đã kiểm soát tốt sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, đạt được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo quyết liệt của Đảng và Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với tinh thần coi sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết. Ngoài ra thành quả đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19 không thể bỏ qua sự đóng góp vô cùng quan trọng về hoạch định chuyên môn là ngành Y tế. Là cán bộ y tế chúng ta tự hào đã không quản khó khăn nguy hiểm sẵn sàng hy sinh tất cả quyết tâm góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe nhân dân góp phần vào phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Lễ bàn giao công dân hoàn thành 14 ngày cách ly tại Trường quân sự Quân khu 4

 

      Tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, tỷ lệ mắc, tử vong tại các nước châu âu tăng lên mỗi ngày và chưa hề có dấu hiệu dừng lại, vắc xin phòng bệnh chưa sẵn sàng để sử dụng trong cộng đồng ít nhất là đến đầu năm 2021, nguồn bệnh từ trong nước, từ nước ngoài xâm nhập (người nhập cảnh hợp pháp hoặc trái phép, từ hàng hoá phương tiện nhập khẩu chứa mần bệnh), v..v…nên nguy cơ dịch một lần nữa tái bùng phát, xâm nhập, lây lan trong cộng đồng ở nước ta là rất lớn. Do đó, Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tập trung bám sát cộng đồng để phát hiện, tư vấn, cách ly kịp thời những đối tượng có yếu tố dịch tễ, đi về từ vùng dịch. Tập trung tuyên truyền nâng cao cảnh giác cho nhân dân, mỗi người dân là một chiến sỹ trong công tác phòng, chống dịch, là lực lượng phát hiện sớm những người từ vùng dịch trở về địa phương để kịp thời báo cho y tế giám sát, cách ly. Theo dõi và cập nhật hàng ngày tình hình dịch bệnh để tham mưu cho lãnh đạo các biện pháp phòng chống dịch tốt nhất, chủ động ngăn chặn bên trong, kiểm soát bên ngoài quyết tâm không để dịch xảy ra lây lan trên địa bàn huyện Nam Đàn./.

                                                                          Nam Đàn, ngày 11 tháng 10 năm 2020

                                                                                          Người viết bài

                                                                                   Trương Đức – Nguyễn Diệu